17/10/2018

Giá thanh long đang nhích lên từng ngày, nguồn cung không nhiều

Ngày 15/10, ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận xác nhận giá thanh long Bình Thuận đang nhích lên từng ngày so với cách đây gần nửa tháng.

Theo đó, nếu bắt đầu từ ngày 9/10 giá thanh long ruột trắng loại 1 được các vựa thu mua với giá 8.000 đ/kg và loại 2 là 6.000 đ/kg, thì hiện nay đã nhích lên từ 10.000 - 11.000 đ/kg (loại 1). Tuy nhiên nguồn cung rất nhỏ giọt, lượng thu hoạch chủ yếu lứa thanh long chong đèn sớm.

Ông Tấn khẳng định: “Không có chuyện nông dân chặt bỏ trái vì không ai mua. Mà hiện nay các nhà vườn trong tỉnh đang dọn dẹp vườn thanh long, chặt trái quá lứa của hàng mùa còn sót lại không thể xuất khẩu, để chuẩn bị bước vào lứa thanh long chong đèn”.

Ghi nhận của PV, các vườn thanh long tại các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, hầu hết không còn trái chín đỏ hàng loạt như hơn nửa tháng trước. Thay vào đó, nông dân đang tất bật dọn dẹp vườn, chuẩn bị bước vào lứa thanh long chong đèn.

Như vườn thanh long với 1.000 trụ của gia đình chị Lê Thị Thủy, ở thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) hiện đã sẵn sàng cho ngày mai bước vào lứa chong điện.

Gặp chúng tôi, chị Thủy cho biết: “Cách đây 2 tuần giá thanh long xuống khá rẻ, nhưng nay đã tăng trở lại. Mấy ngày nay thương lái lùng sục thu mua thanh long hàng điện mà gia đình không có trái để bán nên tiếc lắm”.


Nhiều nông dân trồng thanh long cũng cho rằng, thời điểm hiện tại, sản lượng thanh long hàng mùa đã hết, chỉ lác đác một số vườn còn sót lại, trái bị nứt, nhiễm nấm, chất lượng kém nên chặt bỏ để dưỡng cành.

Trong khi đó, theo ghi nhận, các cơ sở thu mua thanh long đều mở rộng cửa nhập thanh long, song lượng hàng đáp ứng cho xuất khẩu sang Trung Quốc chẳng có bao nhiêu.

Vấn đề này, các chủ cơ sở xuất khẩu thanh long và Hiệp hội thanh long Bình Thuận đều xác nhận.

“Giá thanh long các vựa thu mua đã ổn định trở lại rồi. Riêng vựa chúng tôi thu mua thanh long ruột trắng trên dưới 10.000 đ/kg, nhưng không có hàng”, chủ cơ sở thu mua thanh long Châu Hải Thịnh, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), nói.

Vậy hiện có giá thanh long 500 đ/kg không? - tôi hỏi. Chủ vựa này đáp: Giá nào chẳng có nhưng thấp đến thế thì không phải. Thường đó là hàng dạt, bị nấm, quá lứa còn sót lại của đợt cuối vụ phải phá bỏ. Loại hàng này dùng làm kem và nước ép.

Đại diện Hiệp hội thanh long Bình Thuận thì cho biết, hiện nay không có giá thanh long loại 500 đ hay 1, 2 ngàn/kg. Giá này nếu có, thì chắc cách đây 2 tuần trước. Khi đó, báo chí đăng hàng loạt rồi do nông dân thu hoạch đợt cuối, xả hàng đồng loạt. Mà thanh long loại này cũng là hàng dạt, bị nấm, quá lứa.

“Hiện các vườn thanh long đã bỏ các hàng dạt, bị nấm cách đây vài tuần trước rồi. Còn nếu còn thì chắc vài vườn còn sót lại thôi”, đại diện Hiệp hội thanh long khẳng định.

Theo Báo CafeF