14/08/2018

Người dân Hưng Yên vào mùa thu hoạch nhãn

Sản lượng vụ nhãn năm nay của Hưng Yên ước đạt 41.000 tấn quả, tăng trên 10.000 tấn so với năm 2017.

Những ngày này, đất nhãn Hưng Yên bắt đầu vào mùa thu hoạch chính vụ. 

"Gia đình có 250 cây nhãn được chăm sóc theo quy trình sản xuất an toàn (VietGap). Năm này được mùa, dự kiến vườn nhãn cho thu từ 8-11 tấn", ông Nguyễn Tiến Hậu (Xóm Vông, Hồng Nam, Hưng Yên) cho biết.

Dựa vào kinh nghiệm lâu năm, người nông dân khi đi thu hoạch chỉ nhìn màu vỏ nhãn là biết đã có thể cắt hái chùm quả hay chưa.

Nhãn của Hưng Yên hiện đa dạng về chủng loại giống như nhãn lồng, nhãn hương chi, nhãn siêu ngọt, nhãn đường phèn, nhãn Miền Thiết...

Với nhiều gốc nhãn tuổi thọ từ 15 năm, vào đầu mùa, gia đình anh Cao được hợp tác xã ở địa phương đặt bao tiêu hơn 3 tấn quả; giá từ 30.000 đến 40.000 đồng mỗi kg. Mùa nhãn năm nay, gia đình anh Cao dự kiến thu khoảng 250 triệu đồng. 

Năm nay thời tiết mưa nhiều nên các chùm nhãn quả đều, cùi dày nhiều nước.Nhãn lồng Hưng Yên có vỏ màu vàng sậm tự nhiên, cùi giòn, hạt nhỏ đen nháy, ngọt, thơm tự nhiên.Sau khi cắt hái, người dân bỏ lá, cành thừa rồi bó nhãn thành chùm để đưa đi bán trực tiếp hoặc mang đến hợp tác xã theo đơn hàng.

Làm việc tại tỉnh Hưng Yên mới đây, Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường khuyến cáo năm nay thời tiết mưa nhiều giúp nhãn được mùa nên từ giữa tháng 8, các hộ dân không nên bón bất cứ loại phân nào nữa để tránh nứt vỏ gây xấu mã, giảm giá trị.

Mô hình hợp tác xã ở Hưng Yên giúp các hộ trồng nhãn an tâm chăm sóc cây và nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Khi nhãn chín, người nông dân chỉ việc đưa nhãn đến nơi thu gom của hợp tác xã, tính số cân và thu tiền vào cuối vụ. 

Các hộ dân chủ động thu hoạch, hợp tác xã có trách nhiệm tìm đầu ra để bán với giá hợp lý và giữ thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên.

Ở khâu đóng gói, quả nhãn được phân loại lớn, nhỏ và giống nhãn để gắn tem mác, giá trên vỏ hộp. Nhãn sau khi đóng thùng sẽ được đưa lên xe lạnh xuất đi Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội..., các tỉnh miền trung và TP HCM.

Về xuất khẩu, Trung Quốc được xác định là thị trường trọng tâm của nhãn Hưng Yên. Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu mặt hàng nhãn vào Trung Quốc đạt 190 triệu USD, đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu nhãn vào thị trường này, chỉ sau Thái Lan. 

Năm 2018, Hưng Yên trồng hơn 4.300 ha nhãn, trong đó có khoảng 3.800 ha cho thu hoạch; sản lượng vụ nhãn ước đạt trên 41.000 tấn quả, tăng trên 10.000 tấn so với năm 2017.


Theo VnExpress